Hotline: 0963283482

Trẻ 6 tháng biếng ăn mẹ cần phải làm gì?

Ngày đăng: 03-01-2020 10:37:39

Trẻ 6 tháng biếng ăn là hiện tượng thường gặp. Nhiều bà mẹ thấy hiện tượng này thường lo lắng, ép con ăn vì sợ con không đủ chất, thiếu dinh dưỡng. Từ đó, bữa ăn dần trở thành cuộc chiến, khiến trẻ ngày càng biếng ăn, chậm tăng cân. Do đó, các mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn để tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

Trẻ 6 tháng biếng ăn có dấu hiệu khóc lóc khi ăn

Nguyên nhân khiến trẻ 6 tháng biếng ăn

Trẻ 6 tháng tuổi có rất nhiều biến đổi về tâm lý và sinh lý. Các yếu tố này đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến trẻ 6 tháng biếng ăn:

  • Trẻ mọc răng: Trẻ 6 tháng biếng ăn có thể do đang trong quá trình mọc răng. Thông thường, lợi (nướu) của trẻ sẽ bị sưng đỏ hoặc bị viêm loét. Do đó, khi bú bình hoặc ăn bột, trẻ sẽ cảm thấy đau và không muốn ăn. Trẻ thường có dấu hiệu khó chịu, quấy khóc, nhè hoặc nôn trớ.
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Trẻ 6 tháng biếng ăn có thể do rối loạn tiêu hóa. Hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện và hoạt động tốt dễ dẫn tới tình trạng rối loạn với biểu hiện như nôn trớ, bú ít, tiêu chảy, táo bón... Trẻ có thể bị đầy bụng, khó tiêu khiến mất cảm giác thèm ăn.
  • Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: ở giai đoạn này, trẻ dễ mắc một số bệnh lý như viêm họng, viêm phế quản, ho, tiêu chảy... và có thể phải dùng thuốc kháng sinh. Sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày sẽ gây loạn khuẩn đường ruột, tiêu hóa kém khiến trẻ chán ăn. Bên cạnh đó, một số mẹ pha thuốc với sữa hoặc cháo để dụ trẻ uống khiến con sợ hãi khi thấy đồ ăn.
  • Ăn dặm không đúng cách: Trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm. Trẻ bắt đầu ăn bổ sung một lượng nhỏ bột hoặc cháo loãng, một số hoa quả ở dạng mềm. Tuy nhiên, nhiều mẹ đã sai lầm khi coi thực phẩm ăn dặm là chính nên thường ép trẻ ăn nhiều hơn so với độ tuổi. Điều này đã vô tình gây áp lực cho hệ tiêu hóa của trẻ và gây tâm lý sợ ăn.
  • Biếng ăn bẩm sinh: Trẻ 6 tháng biếng ăn do bẩm sinh chỉ chiếm khoảng 5%. Nguyên nhân chính là do trong khi còn là bào thai, trẻ không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Trẻ có nguy cơ sinh non hoặc sinh đủ ngày nhưng thiếu cân, lười bú và bỏ bú.

Trẻ 6 tháng biếng ăn cần phải làm gì?

Thực đơn đa dạng, phù hợp giúp trẻ 6 tháng ăn ngon miệng

Từ những nguyên nhân trẻ biếng ăn, các mẹ có thể áp dụng các biện pháp dưới đây để giúp trẻ phát triển tốt nhất:

Xây dựng thực đơn đa dạng, phù hợp với độ tuổi

Mỗi bữa ăn của trẻ cần được thiết kế đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn cho trẻ 6 tháng tuổi không nên quá nhiều và không nên phối trộn quá nhiều thực phẩm trong 1 món. Trẻ 6 tháng biếng ăn có thể ăn ở các dạng mềm, lỏng như cháo loãng, bột hoặc hoa quả dạng sệt lỏng. Các loại thức ăn này sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ và không ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Không gây phân tâm khi ăn

Trẻ 6 tháng đã biết lẫy, lật và ngóc đầu để khám phá xung quanh. Do vậy, các mẹ nên cố gắng không để trẻ tập trung khi ăn, tránh vừa ăn vừa chơi.

Tránh dọa nạt, ép bé ăn

Bé 6 tháng chỉ bổ sung thực phẩm ăn dặm còn thức ăn chính vẫn là sữa mẹ. Nếu trẻ không muốn ăn bột hoặc cháo, các mẹ không nên dọa trẻ ăn hay quát to. Điều này sẽ khiến bé sợ hãi, gây ra những sang chấn tâm lý nguy hiểm.

Không pha thuốc vào thức ăn

Nếu trẻ cần phải uống thuốc, các mẹ không nên pha trộn vào đồ ăn, sữa để dụ trẻ uống. Việc làm này sẽ làm trẻ sợ khi thấy đồ ăn, thức uống. 

Giai đoạn 6 tháng, trẻ bắt đầu có những thay đổi về tâm lý và hành vi nên có thể dẫn tới biếng ăn. Khi trẻ 6 tháng biếng ăn, các mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng phương pháp khắc phục phù hợp. Nếu tình trạng biếng ăn của trẻ ngày càng nghiêm trọng, không tăng cân trong thời gian dài thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bình luận

Bài viết liên quan