Hotline: 0963283482

Trẻ 4 tuổi biếng ăn mẹ phải làm sao?

Ngày đăng: 21-01-2020 14:43:22

Trẻ 4 tuổi biếng ăn là một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn, phát triển tốt nhất, cha mẹ cần tìm hiểu rõ và đúng nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin các mẹ cần biết để giải quyết tình trạng trẻ 4 tuổi biếng ăn.

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi biếng ăn 

 

Trẻ 4 tuổi biếng ăn do đâu?

Trẻ 4 tuổi biếng ăn do nhiều nguyên nhân. Trong đó, các mẹ cần lưu ý tới những yếu tố sau đây:

  • Trẻ thay đổi sinh lý: Trẻ 4 tuổi đã có nhận thức và muốn khám phá thế giới. Trẻ muốn biết mọi thứ xung quanh, ham chơi hơn và không cảm thấy thèm ăn nên bỏ bữa. Ở trường hợp này, trẻ không có dấu hiệu ốm, ho, sốt và vẫn phát triển bình thường. Khi trẻ 4 tuổi biếng ăn sinh lý, các mẹ yên tâm vì tình trạng này sẽ tự hết trong vòng 1 tháng.
  • Trẻ biếng ăn tâm lý: Một số cha mẹ thấy con ăn ít, không tập trung ăn thường có xu hướng ép hoặc quát nạt để trẻ ăn hết khẩu phần của mình. Điều này lặp lại nhiều lần sẽ vô tình tạo cho trẻ tâm lý sợ ăn, không muốn ăn. Trẻ có thể ngậm đồ ăn, không chịu nuốt, khiến thời gian bữa ăn kéo dài hơn. Thậm chí, một số trẻ quấy khóc, ném đồ, có dấu hiệu giả vờ nôn trớ khi thấy thức ăn.
  • Trẻ biếng ăn do bệnh lý: Trong giai đoạn 0 – 5 tuổi, hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên dễ bị mắc một số bệnh do vi khuẩn hoặc vi rút. Khi bị bệnh, một số trẻ phải sử dụng đến thuốc kháng sinh để để điều trị. Loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ làm lợi khuẩn đường ruột tiêu hao khiến trẻ tiêu hoá kém, đầy bụng, khó chịu và không muốn ăn. Trong trường hợp này, bé sẽ có một số biểu hiện của bệnh lý mắc phải như ho sốt, đau họng… Các mẹ cần chú ý phát hiện bệnh sớm và đưa bé đi khám bác sĩ.
  • Món ăn không hợp khẩu vị của trẻ: Một số món ăn không hợp khẩu vị hoặc chỉ ăn một món ăn trong thời gian dài khiến trẻ thấy nhàm chán và biếng ăn.

Khi trẻ 4 tuổi biếng ăn mẹ phải làm gì?

 

 

Mẹ nên chế biến món ăn hấp dẫn để trẻ thích thú hơn

  • Xác định nguyên nhân trẻ 4 tuổi biếng ăn: Để giúp trẻ ăn ngon miệng, các mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Đặc biệt, nếu trẻ biếng ăn bệnh lý thì cần phải theo dõi sức khỏe để có biện pháp điều trị tận gốc bệnh lý mắc phải.
  • Đa dạng thực đơn, trang trí món ăn hấp dẫn: Trẻ 4 tuổi đã có những sở thích và thẩm mỹ nhất định. Hơn nữa, trẻ thích khám phá nên các mẹ cố gắng trang trí món ăn hấp dẫn, đa dạng màu sắc sẽ kích thích trẻ thèm ăn. Để các bé làm quen với thức ăn mới và đa dạng thực phẩm, các mẹ có thể cho bé ăn dần dần những món mới cùng món trẻ yêu thích.
  • Bổ sung vitamin: Trẻ biếng ăn bệnh lý có thể bị thiếu hụt các vitamin như vitamin A, B, C và các khoáng chất quan trọng như kẽm, canxi, magie… Do đó, mẹ cần bổ sung đủ chất để trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng hơn.
  • Để trẻ ăn chủ động: Trẻ 4 tuổi đã có khả năng cầm nắm và tự ăn nên các mẹ hãy để bé tự ăn. Việc này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn trong bữa ăn và ăn nhiều hơn. Bên cạnh đó, các mẹ nên cho bé ăn cùng gia đình để không khí bữa ăn vui vẻ, trẻ hứng thú với việc ăn hơn.
  • Không trao thưởng cho việc ăn: Trẻ 4 tuổi bắt đầu có nhu cầu và thường đòi hỏi. Các mẹ không nên vì muốn con ăn mà mang phần thưởng để kích thích trẻ. Việc làm này sẽ khiến trẻ ngày càng có nhiều "yêu sách" trong bữa ăn, trẻ mất tập trung và có thể bỏ bữa.
  • Thiết lập giờ ăn cố định: Các mẹ cần cân đối số lượng bữa chính bữa phụ, số lượng thực phẩm cần thiết phù hợp với bé. Ngoài ra, cần thiết lập giờ ăn cố định để trẻ có thói quen sinh hoạt tốt, ăn ngon miệng hơn.

Trẻ 4 tuổi biếng ăn là tình trạng khá phổ biến khi trẻ có sự thay đổi tâm lý và sinh lý. Các mẹ có con trong độ tuổi này cần thường xuyên theo dõi để đảm bảo con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất. Nếu trẻ 4 tuổi biếng ăn trong thời gian dài, các mẹ cần đưa con tới cơ sở y tế để kiểm tra để được bác sĩ tư vấn tốt nhất nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan